Trong thị trường tiền điện tử, hãy tin tưởng bất cứ ai, trừ Elon Musk!

Elon Musk và tiền điện tử là hai đường thẳng song song không bao giờ cắt nhau, cho đến ngày 13 tháng 4 năm 2019 khi Musk bình luận trên Twitter rằng:

Tiền điện tử là từ an toàn của tôi

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 13 tháng 4 năm 2019

“Tiền điện tử là từ an toàn của tôi.”

Nhưng đó là năm 2019, khi mùa đông tiền điện tử kéo dài, toàn bộ thị trường đóng băng với giá Bitcoin không thể khởi sắc. Vào năm 2019, Musk chỉ thỉnh thoảng đề cập đến tiền điện tử. Tuy nhiên, đến năm 2020, tần suất xuất hiện “Bitcoin”, “crypto”, “Doge” trên tài khoản mạng xã hội của Musk ngày càng nhiều. Và đến năm 2021, CEO Tesla đang tweet về đồng tiền này nhiều hơn là về những chiếc xe điện của công ty.

Công khai, Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin và chính thức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Riêng tư, Musk không giấu giếm tình yêu của mình đối với Dogecoin, Bitcoin và hơn thế nữa, thị trường tiền điện tử. Và thậm chí còn công khai tuyên bố rằng: Cơ chế hoạt động của Bitcoin “quá thông minh”, tiền giấy sẽ sớm biến mất vào năm 2019.

1604-coin68-bao-cao-hinh-1

Quý đầu tiên của thị trường tiền điện tử ghi dấu ấn từ Giám đốc điều hành của Tesla. Nguồn: Kyros Ventures

Vào thời điểm đó, Musk nhận xét:

“Tiền điện tử vượt qua các rào cản kiểm soát tiền tệ. Điều rõ ràng từ bây giờ là tiền giấy sẽ sớm biến mất và tiền điện tử là một cách chuyển giá trị tốt hơn so với tiền giấy. ”

Tuy nhiên, là tỷ phú giàu nhất hành tinh, người có tầm nhìn đưa người lên sao Hỏa, liệu Elon Musk có luôn nhất quán trong lời nói và hành động? Musk có bám sát những gì anh ấy đã nói không?

Chính xác là KHÔNG!

Musk thậm chí có vẻ “chơi xỏ” những người theo dõi tài khoản của mình, khiến báo chí xoay vần và làm điên đảo thị trường chỉ vì những dòng tweet “vô tội vạ”.

Lịch sử “quanh co” của Elon Musk

Musk yêu DOGE hay không yêu chó?

Vào tháng 4 năm 2019, Elon Musk đã tweet “DOGE là đồng tiền yêu thích của tôi”, nó thật “tuyệt vời”. Đây có lẽ là lần đầu tiên Musk thể hiện tình yêu của mình với meme-coin này.

Một từ: Doge

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 20 tháng 12 năm 2020

“Một từ: DOGE”

Sau đó, cứ khoảng 1 tháng, cư dân mạng lại thấy CEO Tesla “yêu chó” một lần. Musk tiếp tục tweet công khai ủng hộ Dogecoin. Kết quả là Dogecoin – đồng xu yêu thích của Elon Musk tăng 121%, nhận được mọi sự chú ý trên mạng xã hội và gần như trở thành đồng xu phổ biến thứ 3 sau Bitcoin và Ethereum.

Họ có đồng tiền tốt nhất

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 3 tháng 3 năm 2020

0805-coin68-elon-musk-dogecoin-2-1024x794

Nhờ Elon “The Dogefather” Musk, DOGE được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới

1305-xu68-doge-1

DOGE nổi tiếng đến mức không thể không nhắc đến công của Elon Musk. Nguồn: Kyros Ventures

Nhưng vào tháng 2 năm 2021, Elon Musk đã tweet rằng ông sẽ hỗ trợ những người nắm giữ Dogecoin “tay to” bán phần lớn lượng DOGE dự trữ của họ để giảm sự phân phối không đồng đều của các đồng coin trong cộng đồng người dùng.

Khi một tài khoản Twitter bình luận rằng nếu “cá voi” không bán DOGE và vẫn giữ, Dogecoin có thể mất tình yêu của Musk, và CEO Tesla đã trả lời:

chuẩn rồi

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 15 tháng 2 năm 2021

“Đúng!”

Vậy tóm lại, DOGE có phải là “trái tim” của Musk?

Musk có thích Bitcoin không?

Ngay ở đỉnh cao của “tình yêu chó”, tiểu sử trên Twitter của Elon Musk giờ đã thay đổi thành một từ duy nhất: Bitcoin. Chuyện tình gây chấn động này đã làm rúng động thế giới crypto-biz, đẩy giá Bitcoin tăng chóng mặt, kéo theo sự sôi động trên khắp thị trường Altcoin. Nó cũng đẩy phí giao dịch Bitcoin lên mức cao nhất trong hai năm.

Elon Bitcoin wibu

Việc Elon Musk đổi ảnh đại diện Twitter của mình thành Bitcoin cũng được đăng tải trên các kênh truyền thông của Mỹ, đây được coi là chất xúc tác giúp BTC vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Nhiều KOLs, người nổi tiếng thế giới đã FOMO thay đổi tiểu sử “#Bitcoin” theo Musk, thậm chí tỷ phú giàu thứ 3 Mexico cũng đổi tiểu sử thành Bitcoin. Mọi người trong gia đình đều nói về việc Musk là một Bitcoiner (người chấp nhận Bitcoin).

Thậm chí, trong một cuộc trò chuyện trên Clubhouse vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, Elon Musk đã nhận xét rằng Bitcoin sẽ được thế giới tài chính truyền thống chấp nhận rộng rãi hơn.

Nhưng khi cả thế giới nghĩ rằng Musk là một Bitcoiner chính hiệu, Musk đã thay đổi tiểu sử của mình như chưa hề có chuyện chia tay.

Có lẽ cảm thấy xấu hổ vì đã ngoại tình với trà xanh được vài ngày, Musk đã nhanh chóng đăng một loạt các dòng tweet lên Twitter chứng minh tình yêu của mình dành cho Dogecoin. Và vì vậy cộng đồng tiền điện tử lại một lần nữa dậy sóng.

Không có mức cao, không có mức thấp, chỉ có Doge

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 4 tháng 2 năm 2021

“Không có đỉnh, không có đáy. Chỉ DOGE mới tồn tại mãi mãi với thời gian ”.

Cộng đồng đổ xô làm theo, nhưng sự thay lòng đổi dạ của CEO Tesla còn nhanh hơn cả tốc độ tên lửa của SpaceX.

Mua BTC rồi “quay lưng” lại chê giá cao quá?

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, Tesla công bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, giá BTC ngay lập tức chạm mức ATH mới. Giá cổ phiếu TSLA cũng nhanh chóng tăng 2%. Mọi thứ đang có lợi cho Musk và Tesla.

Sau 2 tuần mua BTC, lợi nhuận từ việc đầu tư Bitcoin đã vượt xa lợi nhuận từ việc bán xe khi Tesla kiếm được 1 tỷ USD nhờ hiệu ứng tăng giá của Bitcoin.

Mang lại tiền là thế nhưng Bitcoin vẫn không tránh khỏi số phận hẩm hiu. Elon Musk nhanh chóng “lật tẩy”: Giá BTC quá cao. Khi “Người cuồng vàng” Peter Schiff nhận xét rằng vàng tốt hơn cả Bitcoin và tiền fiat, Musk trả lời:

Điều đó nói rằng, BTC & ETH có vẻ cao, lol

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 20 tháng 2 năm 2021

“Vì vậy, giá BTC và ETH quá cao.”

Tuy nhiên, lần “lừa tình” này nhanh chóng bị cộng đồng phát hiện ra là một chiêu trò của Musk. Trước đó, Musk cũng nhận xét “Giá cổ phiếu Tesla quá cao” để đẩy giá cổ phiếu tiếp tục tăng.

2202-elon-xạ hương-bitcoin-2

Khi Musk nhận xét rằng giá Tesla quá cao và đây là kết quả…

Thông báo bán NFT và sau đó dừng lại?

Với sự gia tăng của NFT, trò chơi trở nên thú vị hơn bao giờ hết trong thị trường tiền điện tử. Và Elon Musk cũng nhanh chóng “rót vốn”, cho biết sẽ bán một chiếc NFT theo chủ đề âm nhạc. Video phát bài hát có hình ảnh đôi bàn tay kim cương bên dưới mặt trăng và chú chó Shiba Inu đang hot nhất trên mạng xã hội.

Tôi đang bán bài hát này về NFT dưới dạng NFT pic.twitter.com/B4EZLlesPx

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 15 tháng 3 năm 2021

Và lại một pha “bay bướm sai lầm” từ CEO của Tesla. Khi NFT niêm yết trên nền tảng Giá trị ngay lập tức được chào giá 275.000 USD, Musk lại tuyên bố… không còn muốn bán nữa!

“Thực ra, tôi cảm thấy không đúng khi bán chiếc NFT này. Tôi sẽ bỏ qua mọi lời đề nghị mua hàng ”.

Bán hay không bán, chỉ cần nói một lời, ông Musk?

Sản xuất ô tô điện mà không biết Bitcoin có tốn điện?

Tesla vào cuối tháng 3 cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho tất cả các sản phẩm xe điện. Nhưng chưa đầy 2 tháng sau, hãng xe điện này đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì BTC quá tốn điện và không thân thiện với môi trường.

Vâng, đây là một lý do hợp lệ. Nhưng Tesla đã mất 2 tháng để biết được sự thật này? Không ai nói với Musk rằng BTC tốn điện ngay từ đầu để Tesla không chấp nhận Bitcoin nữa, để cộng đồng tránh FOMO?

Đáng chú ý là vào tháng 4, khi Tesla vẫn đang chấp nhận BTC, Elon Musk và Jack Dorsey đã khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo. Ít nhất thì sau đó, Musk hoàn toàn nhận thức được mức tiêu thụ điện năng của BTC, nhưng ủng hộ các thợ mỏ kết hợp năng lượng tái tạo và không chỉ trích Bitcoin là không thân thiện. Nhưng chỉ 1 tháng, Musk tiếp tục “trở mặt”, như thể lần đầu tiên biết Bitcoin tốn điện!

Sự việc này như giọt nước tràn ly, khiến cộng đồng không thể tiếp tục chấp nhận “sự lừa dối” của Musk, nói rồi lại dừng. Vụ nổ bom Tesla gây ra phản ứng dữ dội từ cộng đồng, hàng loạt tên tuổi nổi tiếng vào cuộc. Nhưng vẫn không thể cứu vãn đà giảm giá mạnh của BTC và thị trường tiền điện tử.

Bitcoin tăng vì Musk, giảm chỉ vì Musk.

Tin bất cứ ai, nhưng không phải Elon Musk!

Không phải tự nhiên mà Elon Musk bị SEC điều tra với cáo buộc “thổi phồng giá” DOGE. Musk luôn có cách khiến cộng đồng theo dõi mình, thu hút mọi sự chú ý chỉ bằng một vài dòng tweet ngắn ngủi. Khi Musk “shill” DOGE quá nhiều, việc ban lãnh đạo sẽ nghi ngờ sự trung lập của vị CEO này là điều dễ hiểu.

Trên mặt trăng thực tế

– Elon Musk (@elonmusk) ngày 24 tháng 2 năm 2021

FOMO tweet như thế này không phải để tăng giá DOGE, nhưng để làm gì (?!)

Thậm chí, Bill Gates còn đưa ra lời cảnh báo đối với những người mua Bitcoin đang theo chiến lược đầu tư của Elon Musk. Gates cho biết Musk có khả năng tiếp cận các kỹ thuật quản lý thương mại phức tạp mà các nhà đầu tư bình thường không hề hay biết.

Gates cho biết sẽ là sai lầm đối với các nhà đầu tư bình thường nếu mù quáng chạy theo những lạc quan xung quanh các động thái thị trường của Musk, đồng thời khuyên những người không phải tỷ phú nên hết sức thận trọng.

“Tôi nghĩ những người đang bị cuốn vào những thứ điên rồ này, đó là những người có thể không có nhiều tiền để tiêu. Vì vậy, suy nghĩ chung của tôi là: nếu bạn có ít tiền hơn Elon, bạn nên cẩn thận ”.

Bạn có thể nói Bill Gates quá cẩn thận – tính cách này không phù hợp với một thị trường đầy biến động như tiền điện tử. Tuy nhiên, cẩn thận chưa bao giờ là thừa, đặc biệt là đối với một người đã quá quen với việc lãnh đạo cộng đồng theo ý mình như Elon Musk.

Tất nhiên, Musk là người xuất sắc, nhưng phải tin ai, không phải Musk! Nếu bạn đặt niềm tin vào Musk, tiền của bạn sẽ chảy vào túi người khác. Không có gì ngạc nhiên khi DOGE vượt qua Bitcoin, dẫn đầu trong 24 giờ với 326,39 triệu đô la được thanh lý.

Zane

Tổng hợp bởi: https://chimdieu.com

Bài viết liên quan