Mercurial Finance – Nhanh chóng, mạnh mẽ và “khó khăn”

Khi nghe đến từ “Mercurial”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dòng giày nổi tiếng của Nike, một dòng giày với những đặc điểm nổi bật như nhẹ, phù hợp với lối chơi tốc độ cao cũng như độ bền và sự linh hoạt. Linh hoạt. KHÔNG, hôm nay chúng ta không nói về “Mercurial” đó. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về Mercurial Finance – dự án IEO tiếp theo trên nền tảng FTX. Bạn đã sẵn sàng chưa, lên đường thôi nào !!!

Mercurial Finance - Nhanh, Mạnh và "Khó"
Mercurial Finance – Nhanh chóng, mạnh mẽ và “khó khăn”

Mercurial Finance là gì?

Mercurial sẽ tập hợp nhiều phần của DeFi, bao gồm stableswap (như Curve trên ETH), tài sản tổng hợp – tài sản thế chấp để đúc tiền ổn định (tương tự như Sythetix) và tận dụng tài sản trong kho tiền để thu lợi nhuận trên các nền tảng khác. (giống như Yearn Finance).

Tuy nhiên, theo tôi, Mercurial trong giai đoạn đầu sẽ tập trung vào hoạt động stableswap, đơn giản vì làm nhiều thì… loãng. Lý do thứ hai hoàn toàn có thể là do nhu cầu này đang tăng lên và là một mảnh ghép còn thiếu trên hệ sinh thái Solana (chỉ có StableSwap là nhắm đến phân khúc này, nhưng nó vẫn đang ở mức testnet và chưa công bố chi tiết đáng chú ý về quan điểm công nghệ).

Mảng stableswap cần thiết như thế nào, bạn đọc có thể tìm hiểu ở bài viết dưới đây, mình nêu ra một vài điểm bất cập mà Uniswap v3 chưa xử lý triệt để và để lại kẽ hở cho các dự án stableswap tiềm năng. .

>> Xem thêm: Uniswap v3 – Ngựa hay về lâu dài?

Các tính năng công nghệ nổi bật

Như đã nói ở trên, từ Mercurial có nghĩa là “nhanh”. Và tất nhiên, Mercurial Finance cũng sẽ phải tuân theo nguyên tắc đó. Tốc độ trên người Solana là điểm mạnh mà Mercurial có thể tận dụng. Không ai muốn hoán đổi trong 30 phút để nhận mã thông báo, phải không?

Ngoài tốc độ giao dịch, Mercurial sẽ phải đáp ứng nguồn “thanh khoản mạnh”. Về vấn đề này, Mercurial Finance sẽ sử dụng cơ chế thanh khoản tập trung, khá giống với phiên bản chúng ta đã thấy trên Uniswap V3.

Thứ ba, một điểm đặc biệt khác là cơ chế phí động (tạm dịch: “Cơ cấu phí linh hoạt”)

Phí sẽ được tùy chỉnh dựa trên điều kiện thị trường:

  • Thị trường có nhiều biến động: phí điều chỉnh cao để giảm thiểu Tổn thất vĩnh viễn, ngoài ra, nó giúp hạn chế việc bán tháo trong trường hợp tiêu cực.
  • Thị trường ít biến động: giảm phí để kích thích người dùng giao dịch.
    Ngoài ra, có một chi tiết mà tôi rất chú ý là Mercurial cho phép sử dụng token LP làm tài sản thế chấp.
Một số thông số cơ bản của Mercurial Finance. Nguồn: Kyros Ventures
Proof of Moon của Mercurial Finance

Sau 3 tính năng “Fast, Strong and Tough” ở trên, Mercurial còn tích hợp thêm một tính năng nữa mà mình đánh giá là rất thú vị. Thông thường khi người dùng khóa tiền vào pool, nguồn vốn này sẽ hoàn toàn bị kẹt lại, họ chỉ có một dòng tiền duy nhất là phần thưởng farm hoặc phí giao dịch.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tận dụng các mã thông báo LP này? Từ việc chỉ đóng vai trò như một chứng chỉ để cung cấp tính thanh khoản, các token LP giờ đây có thể trở thành tài sản thế chấp, do đó tạo ra các dòng vốn mới cho người dùng.

Để dễ hình dung, khối coin “cứng ngắc” nằm trong vũng, nay đã được Mercurial thanh lý để chảy đi nơi khác nhằm tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Mercurial vs StableSwap

Như đã nói ở trên, Mercurial sẽ tham gia mảng stableswap trên Solana như…. Ổn định hoán đổi. Vâng, bạn không hiểu nhầm đâu, đó là tên của một dự án.

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về sự tiến bộ. Hiện tại, Mercurial vẫn chưa công bố phiên bản thử nghiệm cho người dùng. Tương tự, StableSwap vẫn chưa phát hành sản phẩm chính thức (ở chế độ devnet). Vì vậy, về mặt tiến độ của sản phẩm, StableSwap tốt hơn một chút vì nó đã có devnet (1-0).

Ổn định hoán đổi.  giao diện dùng thử devnet
Ổn định hoán đổi. giao diện dùng thử devnet

Thứ hai, chúng tôi sẽ tính đến mức độ hỗ trợ của các tay lớn. Trong một vài tweet gần đây nhất, sau khi StableSwap thay đổi logo của mình, Sam đã có một số tweet lại cho dự án này. Điều này cho thấy StableSwap đang bị các ông chủ FTX để mắt tới. Với Mercurial, có thể nói dự án này nhỉnh hơn về mặt hỗ trợ, khi sẽ tiến hành niêm yết và IDO trên nhiều sàn giao dịch CEX và DEX.

SBF đã tweet lại dòng trạng thái của Mercurial Finance
SBF đã tweet lại dòng trạng thái của Mercurial Finance

Các nhà môi giới niêm yết CEX MER bao gồm FTX, Gate.io,…. Ngoài ra, nền tảng IDO Accelerayto của Bonfida và Raydium cũng sẽ mở các pool cho những ai muốn tham gia IDO. Như vậy, đây sẽ là một trận thắng cho Mercurial (1-1).

Cuối cùng, một khía cạnh mà tôi đề cập, đó là độ phủ và sự quan tâm của cộng đồng. Không cần phải nói, bởi vì nó sẽ là IEO tiếp theo trên FTX, Mercurial tốt hơn một chút về fomo trên mạng xã hội. Mới thành lập, kênh Twitter của Mercurial đã có hơn 14.000 người theo dõi. Trong khi đó, đã neo từ cuối năm ngoái, StableSwap chỉ có khoảng 3-4 nghìn người theo dõi.

Tóm lại, có thể dễ dàng nhận thấy hai xu hướng phát triển khác nhau của hai dự án, một là sẽ tập trung xây dựng sản phẩm trước, sau đó mới gọi vốn (StableSwap). Dự án còn lại sẽ tiến hành huy động vốn, sau đó sẽ tiến hành xây dựng sản phẩm (Mercurial). Khó có thể kết luận hướng đi nào sẽ tốt hơn trong dài hạn, nhưng ở thời điểm hiện tại, cá nhân tôi nghĩ Mercurial sẽ là dự án được chú ý trọn vẹn.

Như vậy, chúng ta đã điểm qua một vài điểm nhấn đáng chú ý về Mercurial Finance – dự án sẽ có mặt trên nhiều sàn giao dịch trong thời gian tới. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn chi tiết hơn về dự án này, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư hợp lý cho mình.

Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không nên được coi là lời khuyên đầu tư.

Coin tổng hợp68

Tổng hợp bởi: https://chimdieu.com

Bài viết liên quan