Tìm hiểu lý do thị trường tiền mã hóa “sụp đổ”

Trong những ngày gần đây, thị trường tiền điện tử đã bước vào thời điểm “hoảng loạn” hơn bao giờ hết. Giá Bitcoin giảm sâu kéo theo những đợt giảm giá mạnh của các altcoin. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam chạm đáy kể từ tháng 3 năm 2020 cho thấy tâm lý bán tháo hoảng loạn trên khắp thế giới.

2105-thi-truong-dieu-dung-bitcoin-2
Chỉ số Tham lam và Sợ hãi ở mức “Sợ hãi tột độ”

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho đợt giảm sâu… đi vào lòng đất lần này. Tuy nhiên, tất cả lý do chỉ là để “hợp thức hóa” cho việc bán phá giá Bitcoin chứ không thực sự giải thích được tại sao giá lại giảm mạnh như vậy.

Nguyên nhân rất có thể là do FUD tràn lan khiến các nhà đầu tư F0 (người mới, người mới) – trải chiếu chưa trải – hoảng sợ, dẫn đến hiệu ứng dây chuyền là bán tháo hàng loạt trên thị trường.

Một số người hoảng sợ -> bán tháo -> giá giảm -> một số khác hoảng sợ, bán tháo -> giá giảm sâu hơn…. và chu kỳ cứ tiếp tục.

Khi chúng ta lo lắng, sợ hãi, chỉ cần một tin tức có vẻ tiêu cực cũng có thể làm tăng thêm nỗi lo lắng trong lòng chúng ta. Những lúc bình thường, chúng ta có thể bình tĩnh phân tích rằng đó chỉ là FUD, “pha-ke”.

Nhưng khi tâm không ổn định, dù chỉ một tảng đá nhỏ cũng có thể khiến cả mặt hồ dậy sóng.

Nếu thị trường đi xuống, nó cũng sẽ giảm. Mọi người đều mất tiền từ ít đến nhiều trong những ngày ảm đạm vừa qua. Ai cũng từng hoang mang rồi “mua đỉnh, bán đáy”.

Sau khi cân bằng lại tâm lý, chúng ta hãy bình tĩnh tìm hiểu diễn biến của thị trường trong những ngày gần đây nhé!

Chuyện gì đã xảy ra thế?

FUD lại xuất hiện: Trung Quốc cấm tiền điện tử?

Đến hẹn lại lên, FUD Trung Quốc cấm bla bla bla tung hoành khắp các mặt trận vào thời điểm thị trường đang bùng nổ. Giống như đợt tăng giá năm 2017, nó cũng vấp phải gạch đá Trung Quốc cấm ICO và cấm sàn giao dịch Bitcoin, khiến các nhà đầu tư khốn đốn.

Đến năm 2021, ngay cả khi thị trường còn xa so với năm 2017, Trung Quốc sẽ cấm các công ty tài chính giao dịch với tiền điện tử. Nhưng sự thật là gì?

Theo hãng tin Reuters, ba hiệp hội tự quản lý tài chính của Trung Quốc là Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Xử lý Thanh toán Trung Quốc, ngày 18/5 đã đồng loạt đưa ra thông báo. Thông báo yêu cầu các tổ chức tài chính, bao gồm các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán, không cung cấp các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, bao gồm đăng ký, giao dịch và thanh toán.

Tuy nhiên, đây chỉ là ba hiệp hội tự quản hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc. Họ không phải là cơ quan quản lý tài chính thực tế, nhưng chịu trách nhiệm đảm bảo các tổ chức thành viên tuân thủ luật pháp Trung Quốc.

Đánh giá

Đây chỉ là một FUD mới được “hẹn giờ” để được đưa vào thị trường sau làn sóng tin xấu gần đây. Trung Quốc từ lâu đã cực kỳ nghiêm ngặt với đầu tư tiền điện tử, mặc dù họ không cấm hoàn toàn mọi người tham gia vào lĩnh vực này.

FUD từ tương lai: Mỹ đánh thuế tiền điện tử?

Trong một báo cáo được công bố ngày 20 tháng 5 liên quan đến các đề xuất thuế cho Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden, Bộ Tài chính đã nhắm vào các tài sản kỹ thuật số bằng cách đề xuất các doanh nghiệp bao gồm ngân hàng, nhà cung cấp thanh toán và sàn giao dịch tiền điện tử báo cáo thêm thông tin về dòng tiền vào và ra của khách hàng trên 10.000 đô la. từ các tài khoản bắt đầu từ năm 2023.

Hiện tại, Sở Thuế vụ (IRS) không có người xác minh độc lập cho các giao dịch như vậy, có khả năng dẫn đến chênh lệch ngày càng tăng giữa thuế nợ và thuế đã nộp.

Đánh giá

Đây thực sự không phải là một tin xấu và xa vời. Đánh thuế tiền điện tử là điều cần thiết nếu tiền điện tử được công nhận là một loại tài sản đầu tư mới. Cũng có lý khi các quan chức Hoa Kỳ khuyến nghị rằng các giao dịch tiền điện tử trên 10.000 đô la phải được báo cáo cho IRS Châu Âu, mặc dù đây chỉ là một đề xuất và nếu được chấp thuận, nó sẽ không được thực hiện cho đến năm 2023.

Dự án trên BSC có hàng loạt vấn đề

Ngày 19/5, kẻ xấu đã lợi dụng Sao Kim (XVS) để trục lợi 200 triệu USD. Sự bùng nổ này đã đẩy giá XVS giảm mạnh và vô hình trung kéo toàn bộ hệ sinh thái BSC trở nên rối loạn.

2005-venus-xvs-5
Biểu đồ giá XVS trong trò đùa cuối cùng thao túng

Chỉ 1 ngày sau, Pancake Bunny bị tấn công bằng các khoản vay chớp nhoáng, số token trị giá 10 tỷ USD được in ra một cách bừa bãi. Ngay sau khi thông tin về vụ tấn công được lan truyền, giá BUNNY tự do đã rơi từ hơn 146 USD xuống chỉ còn 9,8 USD, tương đương mức giảm hơn 95% giá trị.

2105-hack
Các vụ hack BSC liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Nguồn: Kyros Ventures

Đánh giá

Những sự cố này không phải “hiếm” và hầu như không thể tránh khỏi trên thị trường. Nhưng như đã phân tích ở phần trước của bài viết, khi tâm tình không ổn định thì dù chỉ một viên đá nhỏ cũng có thể làm nổi cả mặt hồ. Sự cố BSC xảy ra quá “đúng lúc”, như đổ thêm dầu vào lửa -> hoảng loạn lan khắp chợ.

Cái gì tiếp theo?

Phí gas Ethereum tăng mạnh

Hệ quả tất yếu khi nhiều nhà giao dịch vội vàng bán bớt hoặc tăng vị thế để bảo vệ tài sản là: Phí gas ETH tăng chóng mặt. Như đã đề cập trong bài viết, phí Ethereum tăng vọt khi các nhà giao dịch chạy đua để “tiết kiệm” các vị thế đòn bẩy.

Vào thời điểm cao điểm, người dùng phải trả hơn 2.000 gwei để thực hiện một giao dịch và trung bình từ 1.500 đến 1.700 gwei.

Mức phí cao như vậy khiến một số nhà đầu tư không có khả năng đóng phí -> giao dịch không thành công -> tiếp tục e ngại và lây lan nỗi sợ hãi đó ra cộng đồng.

Gần 1.000 đô la để thực hiện một giao dịch – ai có thể mua được?

Các sàn lớn “đứng ngồi không yên”

Cùng với phí gas tăng vọt trên mạng Ethereum, số lượt truy cập vào các sàn giao dịch cũng đã bùng nổ. Lượng khách tràn ngập như vậy khiến nhiều nền tảng không thể đáp ứng được. Và từ đó, “kẹt” là hệ quả tất yếu.

Coinbase đã ngoại tuyến
Bitfinex đã ngoại tuyến
Binance đã ngoại tuyến
Kraken đã ngoại tuyến
Gemini đã ngoại tuyến
CMC đã ngoại tuyến
Bittrex đã ngoại tuyến
KuCoin đã ngoại tuyến
Huobi đã ngoại tuyến
CoinDesk đã ngoại tuyến

Có lẽ chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. # Bitcoin #BTC # Tiền điện tử

– Ông Whale (@CryptoWhale) ngày 19 tháng 5 năm 2021

Binance thậm chí đã tạm thời đình chỉ các mã thông báo đòn bẩy trên sàn giao dịch như BNBUP, BNBDOWN, BTCUP, v.v. để ngăn chặn sự hoảng loạn do giao dịch quá mức.

2105-thi-truong-dieu-dung-bitcoin-1
Binance thông báo tạm ngừng giao dịch đối với các mã thông báo đòn bẩy vào ngày 19 tháng 5

Và sự thật là gì?

Trên thực tế, bất kỳ lời giải thích nào cũng chỉ nhằm mục đích “hợp pháp hóa” những gì đã xảy ra trên thị trường. Bitcoin rớt giá, người mất tiền mất tật mang – đó là sự thật không thể chối cãi.

Nhưng ở đáy của tảng băng chìm, cá voi Bitcoin đang “vui mừng” trước đợt bán tháo lớn BTC trên thị trường. Chẳng trách MicroStrategy tiếp tục “mua đáy” thêm 10 triệu USD bằng Bitcoin và một chú cá voi “thiên tài” đã bán đỉnh mua đáy 3.000 BTC.

2105-microstrategy
Chiến lược DCA của MicroStrategy với giá mua BTC trung bình chỉ là $ 24.450. Nguồn: Kyros Ventures

Không chỉ các nhà đầu tư tổ chức, những người nắm giữ có kinh nghiệm mua Bitcoin mạnh mẽ trước khi bán ra một cách hoảng loạn. Tóm lại là:

FUD là ai, FUD thì ngại bán. Ai mua thì mua.

Pháp lý, Chủ tịch SEC Gensler: Chúng tôi sẵn sàng thực thi các quy định về tiền điện tử. Điều này cho thấy trong tương lai sẽ có nhiều quy định hơn về tiền điện tử, chẳng hạn như thuế, kê khai tài khoản hay phân loại tiền điện tử như chứng khoán hay hàng hóa,… Những thông tin như vậy là không thể tránh khỏi khi Hoa Kỳ thực thi nó. quy định về tiền điện tử – không phải FUD và không tệ. Vì vậy, cộng đồng cần cảnh giác trước những cảnh báo “trá hình” như vậy.

Về mặt phân tích giá, đây là giá BTC cần theo dõi tiếp theo khi Bitcoin vẫn đang dao động quanh ngưỡng 40.000 đô la. Các mốc này cần được theo dõi chặt chẽ để có hành động kịp thời trong khi thị trường vẫn đang “bùng nổ” như hiện nay.

Tổng hợp bởi: https://chimdieu.com

Bài viết liên quan