Metaverse là gì? Tìm hiểu về khái niệm thay đổi trò chơi thế hệ tiếp theo

Metaverse
Metaverse

Vào ngày 26 tháng 7, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg xác nhận rằng gã khổng lồ công nghệ đang có kế hoạch chuyển từ “Công ty truyền thông xã hội” sang “Công ty Metaverse”. Phải thừa nhận rằng với gần ba tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng, gợi ý về sự thay đổi hướng đi của Zuckerberg là rất đáng chú ý. Có vẻ như ngay lập tức, cụm từ “Metaverse” liên tục trở thành chủ đề trao đổi và tìm kiếm hàng đầu của người dùng. Vậy “Metaverse” là gì và nó có ý nghĩa gì trong thực tế?

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Metaverse là gì?

Khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020, tất cả các không gian vật lý đều bị hạn chế và luôn trong tình trạng xa cách xã hội, vì vậy mọi người luôn tìm kiếm một không gian không bị giới hạn để họ có thể gặp gỡ tự do. và cùng nhau thỏa sức sáng tạo trong một không gian chung. Nơi đó được gọi là không gian ảo hay không gian ảo.

Metaverse là gì?
Metaverse là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Metaverse là một không gian ảo, một thế giới kỹ thuật số, nơi mà bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại. Chúng ta có thể sử dụng nó để mở rộng các giác quan về thị giác, âm thanh và xúc giác, kết hợp các vật phẩm kỹ thuật số vào thế giới thực hoặc đắm mình trong môi trường 3D bất cứ khi nào chúng ta muốn.

Nguồn gốc của Metaverse

Định nghĩa về Metaverse đã được giới thiệu trong những ngày đầu của Internet, nó đã được đề cập đến trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” xuất bản năm 1992 của nhà văn Neil Stephenson, sau đó nó đã được tái hiện trong phim. “Ready Player One” của Ernest Klein. Nội dung nói về cuộc sống ảo trong thế giới số cùng tồn tại với thế giới thực bên ngoài.

Nguồn gốc của Metaverse
Ready Player One – Mashup của Matrix, Final Fantasy và Tomorrowland của Steven Spielberg.

Nếu hiểu theo nghĩa đen thì Meta có nghĩa là “Vượt xa hơn nữa”, còn Verse là viết tắt của từ Universe, nên chúng ta có thể hiểu đơn giản Metaverse là một khái niệm nằm ngoài vũ trụ thực. . Có thể xem Metaverse là một thế giới mở, người tham gia có thể xây dựng và sống trong thế giới đó.

Metaverse được coi là bước đột phá công nghệ của tương lai, nhưng những ý tưởng công nghệ xuất sắc như vậy rất trừu tượng và khó xác định chính xác trước khi chúng được áp dụng rộng rãi. Điển hình là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như IOT (Internet of Things), điện toán đám mây hay kinh tế chia sẻ… đang dần được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. .

Các tính năng chính của Metaverse

Từ định nghĩa của Metaverse, một số tính năng cốt lõi của nó có thể được hiểu là:

 • Sự bền vững

Metaverse là một hệ thống bền vững liên tục cung cấp các dịch vụ và nội dung cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển và phong phú.

 • Thực tế

Mục đích của Metaverse là xây dựng một không gian chia sẻ ảo bên ngoài thế giới thực. Vì vậy nó phải đi kèm với công nghệ VR, AR thậm chí là công nghệ giao diện não – máy tính, sở hữu tính năng chia sẻ hình ảnh 3-D mang lại cảm giác tương tác và nhận diện theo thời gian thực.

 • Khả năng mở rộng

Cũng giống như Internet, Metaverse cho phép người dùng kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ lúc nào. Đồng thời đây cũng là không gian mở cho phép sự sáng tạo trở nên không giới hạn.

 • Hệ thống kinh tế

Đây là bước hoàn thiện của Metaverse. Trong đó, người tham gia có thể di chuyển tài sản của họ giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa vào việc có những đổi mới sáng tạo đột phá trong đó để tích lũy và gia tăng tài sản. cho bản thân mình.

Sự phát triển của Metaverse

Metaverse không phải là một khái niệm xuất hiện từ đâu, nó là một trí tưởng tượng tốt dựa trên sự phát triển và tiến hóa của khoa học và công nghệ. Để có sự phân loại cụ thể và chính xác hơn về hệ sinh thái công nghiệp và quy luật phát triển trong tương lai, việc tìm hiểu lịch sử phát triển của Metaverse là vô cùng cần thiết.

Trong quá trình phát triển của Metaverse, chúng ta có thể kể đến ba thành phần cốt lõi sau:

 • Internet: Cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo

Internet là tiền đề cho sự ra đời của Metaverse. Nó cung cấp khả năng kết nối mạng để tạo thành cơ sở hạ tầng cho các kết nối ảo của metaverse. Đây có thể coi là bước phát triển tiếp theo của Internet.

 • Hệ thống phần cứng VR, AR

VR là viết tắt của thực tế ảo, dùng để chỉ công nghệ mô phỏng để tạo và trải nghiệm thế giới ảo. AR là viết tắt của thực tế tăng cường, là công nghệ tích hợp thông tin ảo với thế giới thực để đạt được trải nghiệm giác quan siêu thực.

Mặc dù sự phát triển ban đầu của công nghệ VR / AR có thể bắt nguồn từ những năm 1950 và 1960, nhưng phải đến năm 2012, nó mới được giới thiệu với công chúng cùng với thiết bị VR gắn trên đầu Oculus và thiết bị AR. Mắt kính thông minh của Google.

 • Blockchain: Một hệ thống kinh tế mở và minh bạch

Với bối cảnh hiện tại, ngành Metaverse có sự tham gia của nhiều công ty công nghệ lớn bao gồm phần cứng, phần mềm, blockchain, gaming,… Tuy nhiên, các nền tảng này thiếu khả năng tương tác. cùng với nhau. Ví dụ: bạn không thể đổi các vật phẩm có giá trị trong Fortnite để lấy một vật phẩm tương tự trong Minecraft.

Sự phát triển của Metaverse
Blockchain có thể được coi là chìa khóa của một Metaverse hoàn chỉnh.

Metaverse sẽ được hoàn thành khi công nghệ Blockchain được hỗ trợ vì những lý do sau:

 • Khả năng tương tác của chuỗi khối: tài sản trên các chuỗi khối khác nhau có thể dễ dàng di chuyển qua lại thông qua cầu nối Chuỗi chéo.
 • Khả năng mở rộng: Các blockchain hiện tại như Avalanche, Solana, Polkadot đều sở hữu khả năng mở rộng tuyệt vời.
 • Tính cá nhân hóa của blockchain được thể hiện thông qua NFTs – mã thông báo duy nhất và không thể thay thế.
 • Bảo mật và minh bạch: Công nghệ chuỗi khối là nơi giúp bảo mật tài sản kỹ thuật số của người dùng khỏi các cuộc tấn công của hacker.

Mặt khác, với sự phát triển của DeFi như một cầu nối trung gian thúc đẩy các hoạt động kinh tế của công nghệ Blockchain. Nó đã đáp ứng tất cả các nhu cầu của một hệ thống tài chính phi tập trung.

Bạn có thể hình dung khi có nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa trên Metaverse thì đã có sẵn các sàn giao dịch phi tập trung DEX hoặc chợ. Khi bạn cần vay hoặc cho vay vốn, các mô hình Lending & Borrowing Protocol có thể dễ dàng thực hiện.

Metaverse và ngành công nghiệp trò chơi

Cuốn tiểu thuyết Ready Player One của Ernest Cline và bộ phim kinh dị CGI cùng tên của Steven Spielberg đưa ra phác thảo về cách trò chơi điện tử sẽ dẫn đến việc tạo ra metaverse.

Nhân vật chính Wade sống trong một tương lai lạc hậu, khi khủng hoảng dân số, biến đổi khí hậu và hàng loạt các vấn đề khác khiến thế giới bị tàn phá nặng nề. Metaverse là lối thoát duy nhất của anh ấy. Trò chơi điện tử siêu ngược này cho phép nhân vật chính tận hưởng cuộc sống của mình, kết bạn với những người bạn tuyệt vời và quên đi những khó khăn trong thực tế trong một thời gian.

Metaverse và ngành công nghiệp trò chơi
Metaverse và ngành công nghiệp trò chơi

Khi nhắc đến trò chơi điện tử, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến trò giải trí, nhưng thực tế tiềm năng của nó còn lớn hơn rất nhiều. Trò chơi điện tử và thế giới kỹ thuật số có khả năng mô phỏng môi trường thế giới thực và thậm chí đẩy lùi ranh giới của thực tế để góp phần cải thiện cuộc sống theo nhiều cách khác nhau.

Các nhà phát hành trò chơi ngày nay đã và đang tìm cách thực hiện bước nhảy vọt này. Nhà phát hành Fortnite, Epic Games là một trong những công ty đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để chuyển đổi vũ trụ trò chơi điện tử của họ thành metaverse.

Về cơ bản, Fortnite là một loại game battle royale. Trong những năm gần đây, họ đã mở rộng để tổ chức một buổi hòa nhạc trong trò chơi với một số nhạc sĩ nổi tiếng nhất thế giới, như Travis Scott và Ariana Grande. Gần đây nhất vào ngày 26 tháng 8, Epic Games đã hợp tác với Tạp chí Times, để mang đến cho Martin Luther King Jr bài phát biểu về cuộc đời trong Fortnite.

Buổi hòa nhạc đầu tiên của Travis Scott trên Fortnite
Buổi biểu diễn đầu tiên của Travis Scott trên Fortnite đã được tán thưởng rộng rãi vì sự sáng tạo của nó.

Roblox cũng là một công ty game lớn có tham vọng tạo ra metaverse. Trò chơi của họ đã tồn tại hơn một thập kỷ, nơi nó cho phép người dùng xây dựng thế giới kỹ thuật số của họ và tương tác với bạn bè trực tuyến. Roblox gần đây đã quyết định IPO và phần lớn do ý định theo đuổi metaverse, công ty đã đạt mức định giá hơn 39 tỷ USD.

Qua đó có thể thấy rằng, nếu ai đó định theo đuổi metaverse, họ sẽ cần phải bắt đầu với lĩnh vực game trước.

Trò chơi Metaverse và Blockchain

Trước hết, The Sandbox, nổi lên như một trò chơi trên mạng Ethereum vào năm 2012, đã gây ra tác động cực kỳ tích cực đến cộng đồng tiền điện tử. Mặc dù nó không phải là trò chơi duy nhất trên blockchain, nhưng sự thật là Sandbox có những đặc điểm khiến nó trở nên độc đáo theo phong cách riêng.

Trò chơi Metaverse và Blockchain
Trò chơi Metaverse và Blockchain

Các anh em có thể kiếm tiền từ sự sáng tạo trong các vùng đất “ảo” được gọi là LAND và cũng cho phép trao đổi ĐẤT với mã thông báo của riêng họ được gọi là SAND xung quanh nền kinh tế được tạo ra trong hệ sinh thái.

Nền tảng chơi game blockchain thứ hai có thể kể đến là Decentraland, một nền tảng tuyệt vời khác trong không gian Ethereum.

Chơi game trên chuỗi khối
Chơi game trên chuỗi khối

Giống như The Sandbox, người dùng ở Decentraland có thể kiếm tiền từ các tác phẩm thông qua mã thông báo MANA, đóng vai trò như một phương tiện trao đổi trong Metaverse này. Decentraland là dự án đầu tiên trong hệ sinh thái trò chơi Blockchain và do đó nó sở hữu số lượng người dùng khổng lồ và các mặt hàng lớn hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh hiện tại. Ngoài hai trò chơi này, hiện nay ngày càng có nhiều trò chơi Metaverse và Blockchain xuất hiện do hai lĩnh vực này đang dần trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết.

Liệu Metaverse có trở thành không thể tránh khỏi trong tương lai?

Mặc dù Metaverse hiện tại trong lĩnh vực nghệ thuật, trò chơi,… đã bắt đầu xuất hiện nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Tương lai của nó khá hứa hẹn sẽ phát triển và bùng nổ, giống như cách mà trí tuệ nhân tạo AI đã làm được trong lịch sử công nghệ của nhân loại.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, sự phát triển này không có điểm chuyển đổi để “bật” Metaverse vào một thời điểm cụ thể, nghĩa là không có “trước Metaverse” hoặc “sau Metaverse”. . Thay vào đó, nó sẽ xuất hiện dần dần, kèm theo những thay đổi về văn hóa người dùng và khả năng nâng cấp công nghệ trong tương lai.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Metaverse sẽ là thứ thay đổi công nghệ trong tương lai, giống như cách mà Internet đã thay đổi thế giới 60 năm trước.

15 đồng tiền Metaverse tiềm năng hàng đầu để đầu tư vào nửa cuối năm 2021

Tổng hợp bởi: https://chimdieu.com

Bài viết liên quan