1 năm sau đợt giảm giá Bitcoin thứ 3, chúng ta có gì?

Ít ai có thể nghĩ rằng Bitcoin Halving lần thứ 3 có thể tạo tiền đề cho thị trường tăng giá “khủng khiếp” nhất trong lịch sử thị trường tiền điện tử.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, một năm sau khi Bitcoin Halving lần thứ 3, giá BTC đang dao động ở mức 55.700 đô la, tăng 523% so với 8.900 đô la vào ngày 12 tháng 5 năm 2020.

Ngoài việc tăng giá khủng khiếp, thị trường đã thay đổi như thế nào sau 1 năm Halving? Hãy cùng Chimdieu.com điểm lại những dấu mốc quan trọng trong 1 năm qua nhé!

1205-coin68-bitcoin-halving-lan-3-1
1 năm sau đợt giảm giá Bitcoin thứ 3. Nguồn: Kyros Ventures

1 năm sau khi Bitcoin giảm lần thứ 3

Giá tăng, vốn hóa thị trường tăng

Giá bitcoin và tăng trưởng vốn hóa là điều rõ ràng nhất. Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, cùng với biến động giá mạnh, vốn hóa thị trường của Bitcoin cũng tăng 543,8% – đưa Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử giữ mốc vốn hóa trên 1 nghìn tỷ USD trong 10 ngày liên tiếp.

1205-coin68-bitcoin-halving-lan-3-5
1 năm sau Halving, Bitcoin đã tăng trưởng ấn tượng

Kết quả là BTC đã gia nhập Câu lạc bộ nghìn tỷ đô la – trở thành một trong những tài sản giá trị nhất thế giới.

1604-coin68-bao-cao-hinh-4
Vũ trụ tài sản với vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la gọi tên Bitcoin. Nguồn: Kyros Ventures

Sự thống trị của Bitcoin (BTC.D) giảm, Altcoin bùng nổ

Sự thống trị của Bitcoin giảm mạnh, mùa Altcoin đang đến gần. Bất chấp sự gia tăng mạnh mẽ về vốn hóa, thị phần của BTC đã giảm 35,9% – từ 67,11% xuống chỉ còn 43%. Điều này cho thấy nguồn vốn đang dần đổ vào thị trường Altcoin. Do đó, các đồng Altcoin đã có được đà tăng mạnh như các altcoin dẫn đầu Ethereum, Binance Coin (BNB) đạt 37% vốn hóa Ethereum (ETH), XRP có dấu hiệu lặp lại lịch sử năm 2018 hay các token của hàng loạt dự án. Ethereum lớp 2 bùng nổ.

Dữ liệu trên chuỗi phát triển, mạng Bitcoin mạnh hơn

Trong 1 năm qua, số lượng địa chỉ ví Bitcoin đang hoạt động tăng 9,1%, chứng tỏ BTC ngày càng có nhiều người dùng mới. Hashrate tăng 82,6% mặc dù Bitcoin Hashrate đang bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc, cho thấy mạng lưới này đang ngày càng mạnh mẽ hơn.

Vậy hashrate có ảnh hưởng gì đến giá BTC? Hãy đọc qua Blog Chimdieu.com: Liệu mạng lưới Bitcoin có tốc độ băm và độ khó thực sự liên quan đến giá BTC không?

Phí giao dịch vẫn là một vấn đề nhức nhối

Một trong những nhược điểm khi giá tăng quá mạnh là phí giao dịch cũng tăng không kém. Vào thời điểm Bitcoin Halving lần thứ 3, phí giao dịch BTC trung bình là 3,32 đô la. 1 năm sau khi giảm một nửa, phí đã tăng 480,3% lên 19,25 USD / giao dịch.

Thậm chí đã có thời điểm phí giao dịch Bitcoin tăng lên 47 đô la khi thị trường đang chảy máu.

Các tổ chức truyền thống đầu tư vào Bitcoin

Điểm sáng nhất trong năm qua là ngày càng có nhiều tổ chức đầu tư vào Bitcoin và thị trường tiền điện tử. Những thông tin như đại gia XYZ mua 100 triệu USD Bitcoin giờ đã không còn quá xa lạ với cộng đồng.

Như đã đề cập trong Báo cáo thị trường tiền điện tử quý 1 năm 2021 – Kyros Ventures, mức độ phủ sóng của Bitcoin trong năm qua đã mở rộng trên quy mô lớn nhờ sự chấp nhận hàng loạt của các nhà đầu tư tổ chức. Cùng với Grayscale, Square, MicroStrategy và Tesla là những công ty mới gia nhập thị trường nổi bật. Ngoài ra, Tesla không chỉ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin mà còn chính thức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ.

1604-coin68-bao-cao-hinh-1
Mức độ bảo hiểm của Bitcoin trong quý 1 năm 2021. Các tên tuổi lớn lần lượt chấp nhận BTC. Nguồn: Kyros Ventures
1205-coin68-bitcoin-halving-lan-3-4
Các khoản đầu tư BTC mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các tổ chức lớn. Nguồn: Kyros Ventures

Grayscale là một trong những tên tuổi lớn nhất trong thị trường tiền điện tử. Quỹ đầu tư này đã mua gấp 3 lần số lượng BTC được khai thác vào tháng 12 năm 2020, dẫn đến nguồn cung Bitcoin ngày càng khan hiếm. Hiện tại, chỉ riêng Grayscale đã nắm giữ 3,61% tổng nguồn cung BTC.

1604-coin68-bao-cao-hinh-2
Tỷ lệ nắm giữ của Grayscale xét về tổng nguồn cung của đồng xu. Nguồn: Kyros Ventures
1205-coin68-bitcoin-halving-lan-3-2
Lịch sử các lần MicroStrategy thông báo mua Bitcoin. Nguồn: Kyros Ventures
1205-coin68-bitcoin-halving-lan-3-3
Bao nhiêu BTC một Tesla? Nguồn: Kyros Ventures

KOLs trong và ngoài nước FOMO

Một trong những “đặc sản” khi nhắc đến xu hướng tăng là nhà ai cũng nhắc đến crypto. Thế giới có Elon Musk đứng đầu Hiệp hội những người yêu chó, “shill DOGE” trên truyền hình Mỹ đến mức Elon Musk có thể bị SEC điều tra với cáo buộc “thổi phồng giá” DOGE.

0805-coin68-elon-musk-dogecoin-2-1024x794
Elon “The Dogefather” Musk

Đã có lúc hồ sơ Twitter của Elon Musk chuyển thành một từ duy nhất: Bitcoin, sau đó Elon Musk và Jack Dorsey khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo và thậm chí Jack Dorsey và Rapper Jay-Z đã đồng sáng lập quỹ này. Hỗ trợ 500 BTC. Tất cả những động thái đó đưa Bitcoin đến gần với công chúng hơn bao giờ hết.

Giờ đây, Bitcoin hay crypto không chỉ là một loại “tiền ảo” mà đã dần được thay đổi bởi các phương tiện truyền thông chính thống. Tại Việt Nam, nhiều trang tin bắt đầu đưa tin nghiêm túc và cập nhật nóng hổi về BTC. Có thể thấy sự thay đổi của các phương tiện truyền thông trong Blog Chimdieu.com: Các phương tiện truyền thông đại chúng nói gì về Bitcoin?

Sau KOL thế giới, đến lượt những người nổi tiếng, FOMO crypto của showbiz Việt. “Tiền ảo” đã len lỏi vào thế giới KOL Việt Nam như thế nào ?, YouTuber, Streamers, ca sĩ, người mẫu Việt Nam đều đề cập đến thị trường tiền điện tử. Một mặt, điều này thu hút một lượng lớn các công ty mới tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn thường đùa rằng khi KOL cũng chơi xu thì mùa xu hướng giảm giá sắp đến.

Những gì chúng ta có?

Bitcoin Halving lần thứ 3 đã dẫn đầu thị trường tăng giá lớn. Chúng ta đang chứng kiến ​​một mùa bull-run chưa từng có trong lịch sử. Cả hai yếu tố vi mô và vĩ mô đang cho thấy lợi thế của Bitcoin. Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua, tăng 900%, đánh bật mọi loại tài sản đầu tư khác.

Thông qua người anh cả Bitcoin, dòng vốn cũng chuyển sang các Altcoin nổi bật, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. 1 năm sau khi giảm một nửa, thị trường vui mừng vì biến động tích cực. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhà đầu tư cần thận trọng với những nhịp điều chỉnh mạnh và tuân thủ các Nguyên tắc quản lý vốn.

Tổng hợp bởi: https://chimdieu.com

Bài viết liên quan